Đảo mộng mơ

Genre

Children's Literature

Author

Nguyễn Nhật Ánh

Pages

254

5/5

“Tuổi thơ đối với tôi luôn là một thế giới đầy ám ảnh” – Nguyễn Nhật Ánh (trích trong cuốn “Sương khói quê nhà”). Tuổi thơ – tiếng gọi quen thuộc, một thế giới thân thương, đầy hoài bão, mong muốn vĩ đại. Đó là nơi mà tất cả chúng ta đều đã từng trải qua, là một “ngôi nhà” êm đềm che chở ta giữa giông bão cuộc đời. Đó là nơi mà tất cả chúng ta đều mong muốn gọi là “nhà”. Tuổi thơ là một ngôi nhà ấm áp. Từ đó, tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã viết ra một cuốn sách mang tên: “Đảo mộng mơ”.

“Đảo mộng mơ” lần đầu được ra mắt vào năm 2010, là tác phẩm bán chạy nhất tại Hội sách Thành phố Hồ Chí Minh. Cuốn sách trên kể về “hành trình phiêu lưu” của Tin, Thắm và Bảy. Nghe tới đây, chắc hẳn bạn cũng nghĩ rằng: “Trời, chúng nó là trẻ con mà. Làm sao phiêu lưu được cơ chứ!”. Tuy vậy, mọi thứ lại rất khác so với những gì bạn tưởng tượng đó.

Mở đầu cuốn sách là cảnh Tin nằm trên một hòn đảo, một tay cầm truyện tranh, một tay uống chai sirô. Thật trẻ con đúng không nhỉ? Nhưng bạn đâu biết rằng, Tin là một “chúa đảo” – cậu là người đã đi lạc trên hòn đảo hoang này tận 1 tháng trong khi thời gian thực sự mới chỉ có…3 ngày. Cùng cậu trên hòn đảo hoang Robinson còn có hai người bạn thân – Thắm và Bảy. Thắm được Tin phong là “chúa đảo phu nhân” và tất nhiên, Bảy trở thành “phó chúa đảo Thứ Bảy”. Trên hòn đảo hoang ấy kì lạ lắm. Nơi đó có cả sư tử, beo gấm, cá voi, cá mập, hải tặc, cái mương là cả đại dương rộng bao la,… Tất nhiên, tất cả điều đó chỉ là tưởng tượng. Sư tử là con chó Pig, beo gấm là con mèo Mi Mi, cá mập là cá lòng tong, hải tặc là chị Hai của Tin và dĩ nhiên, đảo hoang mà những đứa trẻ đó tưởng tượng ra chỉ là…một đống cát.

Tuy nhiên, nhờ trí tưởng tượng, Tin, Thắm và Bảy đã có được bao nhiêu chuyến phiêu lưu tươi đẹp, bao niềm vui tuổi thơ đáng nhớ và có được công lao to lớn – bắt được một băng nhóm tội phạm dụ dỗ học sinh dùng ma túy. Ngoài ra, cuốn sách trên cũng như muốn gửi tới người lớn một thông điệp: Hãy quan tâm, tôn trọng trẻ nhỏ, tôn trọng niềm vui bé thơ của trẻ con, tôn trọng trí tưởng tượng đầy phong phú của chúng.

Cuốn sách trên là một cuốn sách thật đẹp. Đẹp ở đây được hiểu là đẹp ở vẻ bề ngoài, ở bìa trang trí; nhưng nó còn được hiểu rằng, những thông điệp mà sách muốn gửi gắm cho chúng ta thật ý nghĩa, sâu sắc và sáng trong.

Từ đó, cuốn sách “Đảo mộng mơ” là một cuốn sách chứa đầy mơ ước tuổi trẻ, những lãng mạn ngây thơ, những “bộ não” thiên tài với trí tưởng tượng phong phú. Quả thực, “từ khi con người được sinh ra, chúng ta đã được trao cho một cây đũa phép. Cây đũa thần đó mang tên “mộng mơ”. Đó là cây đũa được “dệt” từ bao mong ước trẻ nhỏ, từ bao trái tim sáng ngời; nhưng khi ta lớn, có phải chăng nhiều người đã đánh rơi chiếc đũa đó, hoặc đũa thần được bọc lại bởi những chất liệu khác như nhôm, đồng,… hay bất kì chất liệu “rập khuôn” và chán nhường nào?” Đúng thật. Càng lớn, con người ta càng phải tính toán nhiều, trở nên càng ít nói. Nhiều người trong ta không còn vui cười vì những thứ hạnh phúc giản dị, không còn nhớ về ngày xưa và hơn nữa, ta cũng chẳng thể tưởng tượng ra những thứ “kì diệu” và “vĩ đại” như hồi còn nhỏ. Đây là những chia sẻ, tâm tư của tôi sau khi đọc xong cuốn sách này.

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng, bạn ơi, hãy luôn nhớ về, yêu thương tuổi thơ nhé; bởi đó là một chốn vui chơi ngày dài, là “ngôi nhà” tuổi nhỏ và là nơi nâng đỡ, che chở ta mỗi khi ta cần chút êm đềm. Đó cũng là những tâm tư được gửi gắm qua cuốn sách “Đảo mộng mơ”.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x